Học thở để cuộc sống tốt đẹp hơn

Để bắt nhịp cùng cuộc sống hiện đại, chúng ta thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi. Sự căng thẳng và mệt mỏi khiến con người muộn phiền, mất tập trung và hơn nữa là nản lòng. Và tất cả đều ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Nhưng chỉ cần 10 hay 15 phút thư giãn bằng Meditation - cách điều tiết hơi thở trong lúc ngồi thiền sẽ giúp con người hiện đại giảm căng thẳng và tìm lại sự cân bằng trong tinh thần, bình lặng trong tâm tưởng.
Thiền còn giúp bạn khám phá tâm hồn mình, giúp bạn có cách nhìn, cách suy nghĩ về con người độ lượng hơn, về sự việc, cuộc sống tích cực hơn, chính vị vậy bạn sẽ cảm thấy vui tươi, hạnh phúc. Nói một cách khác thì để vượt qua những ý nghĩ tiêu cực và xây dựng những ý nghĩ tích cực là mục tiêu hướng đến của Thiền. Ẩn phía sau giá trị thực tế này chính là việc bạn có thể tự luyện tập hàng ngày mà không cần phải đến trung tâm hướng dẫn nào.

Tại sao phải học cách thở

Mục đích chính của Thiền là giúp con người trở nên bình thản, thư thái. Một khi tinh thần thư thái, bạn sẽ không còn cảm giác lo lắng, vướn bận và bất ổn; và cảm giác tươi trẻ sẽ thay cho sự căng thẳng, mệt mỏi đã từng thường trực trong bạn ngay cả khi bạn có một cuộc sống sung túc.

Sự trầm tư hay khả năng tập trung tâm trí một cách nhẹ nhàng giúp tinh thần chúng mau chóng tìm lại trạng thái cân bằng để rồi có thể cảm nhận được hạnh phúc trong những điều bé nhỏ. Và như thế chúng ta sẽ giữ được sự lạc quan trong mọi tình huống, ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua.

Thông thường để làm chủ được tình thần, cảm xúc là rất khó vì chúng dể dàng bị tác động bởi điều kiện ngoại cảnh. Nếu mọi chuyện suôn sẻ thì chẳng có gì phải phàn nàn; nhưng nếu sự việc lại diễn ra không như mong muốn, tinh thần chúng ta sẽ bị xuống dốc một cách nhanh chóng. Ví như: khi bạn phải làm việc cùng với một đồng nghiệp mà bạn không thích, không hợp gu, bạn sẽ có cảm giác khó chịu, bực bội. Mang cảm giác này trong lúc làm việc tại công sở sẽ khiến việc hợp tác giữa bạn và đông nghiệp trở nên kém hiệu quả, và rồi kết quả công việc không được như mong muốn, bạn sẽ càng cảm thấy căng thẳng, chán nản hơn.

Sự dao động về mặt tinh thần diễn ra thường xuyên vì chúng ta không biết cách kiểm soát bản thân và để cho hoàn cảnh bên ngoài tác động quá nhiều. Học cách thở đúng, chúng ta có thể làm chủ tinh thần dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Và cái đích cuối cùng mà chúng ta muốn đạt được đó là sự cân bằng, hòa hợp giữa cơ thể và tâm trí. Hãy luyện tập thường xuyên sẽ có lúc bạn có thể cảm nhận được sự bình yên trong sâu thẳm tâm hồn.

Đơn giản như thở - quan trọng như thở

Bước đầu tiên của Thiền là giúp chống lại sự mất tập trung, làm tâm trí thanh thoát. Điều này có thể dễ dàng đạt được bằng những bước học thở cơ bản như: chọn một nơi yên tĩnh, một vị trí ngồi thoải mái, và quan trọng là giữ cho lưng thật thẳng vì nó sẽ giúp bạn chống lại sự buồn ngủ hay uể oải.

Khép mắt lại và tập trung vào hơi thở. Chúng ta thở một cách bình thường thông qua mũi, và cố gắng chú ý vào cảm nhận hơi thở của mình khi hít vào, thở ra. Sự cảm thụ cảm giác đối với việc hít thở cũng chính là mục đích của Thiền, và bạn cũng cần cố gắng tập trung vào nó như thể chẳng còn gì khác xung quanh.

Ban đầu tinh thần chúng ta rất minh mẫn, và chúng ta có thể lầm tưởng rằng ngồi thiền còn giúp tinh thần càng trở nên nhanh nhẹn hơn. Tuy nhiên trên thực tế đó chính là vì chúng ta đang trở nên chú tâm. Vẫn biết rằng tâm trí của chúng ta rất hay suy nghĩ vẫn vơ, nhưng chúng ta cần học cách khắc phục, hay nói một cách khác để chống lại sự mất tập trung chính là việc học cách thở đúng để cảm nhận sự kỳ diệu của hơi thở. Vây nên, một khi bạn cảm thấy đầu óc mình bắt đầu nghĩ mông lung thì hãy ngay lập tức dồn sự tập trung vào hơi thở của mình.

Nếu chúng ta thực sự kiên nhẫn luyện tập theo phương pháp này thì không những chúng ta sẽ nhanh chóng học được cánh làm chủ cảm xúc mà còn tìm thấy những khoảng lặng vô giá trong tâm hồn. Một tinh thần minh mẫn, một tấm lòng rộng mở và một cảm giác hoàn toàn mới mẽ là điều mà chúng ta dễ dàng nhận thấy.

Mặc dù việc học thở cho đúng cách mới chỉ là bước khởi động đầu tiên của Thiền nhưng nó lại rất quan trọng. Vì việc học thở sao cho đúng đã giúp chúng ta khám phá sự bình yên, trạng thái mãn nguyện thông qua khả năng làm chủ cảm xúc mà không chịu sự ảnh hưởng của yếu tố ngoại cảnh. Khi sự bất an, sao lãng trong suy nghĩ được chế ngự, và khi đó thần trí của chúng ta trở nên bất động, một cảm giác hạnh phúc tự nhiên sẽ trào dâng trong lòng. Trạng thái mãn nguyện, hạnh phúc này giúp ta vượt qua những khó khăn, mệt mỏi thường gặp phải trong cuộc sống bận rộn. Và trong rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng căng thẳng thì nguy hiểm nhất chính là sự căng thẳng gây ra bởi tâm trạng không tốt, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe hay làm tình trạng sức khỏe trầm trọng hơn.

Chính vì vậy, việc học cách thở sao cho đúng bằng cách bỏ ra từ 10 đến 15 phút mỗi ngày sẽ giúp chúng ta khắc phục tình trạng căng thẳng, biết cách chế ngự cảm xúc và những vấn đề khó chịu thường nhật sẽ dễ dàng được giải quyết. Mọi thứ tưởng chừng khó khăn sẽ trở nên đơn giản, con người ta trở nên cởi mở, độ lượng hơn và mối quan hệ giữa người với người cũng sẽ được cải thiện, trở nên tốt đẹp.

Andrew Walsh – La Maison de L’apothiquaire Spa & Retreat
Biên dịch: SpasVietnam.com
 
© 2006 SpasVietnam - Part of Paramount Media Group, Inc. All Rights Reserved